เกี่ยวกับห้องเรียนออนไลน์

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

3781458
วันนี้
เมื่อวานนี้
อาทิตย์นี้
อาทิตย์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ทั้งหมด
1047
4632
19076
3735449
82344
147848
3781458

ไอพีของคุณ: 54.242.115.55
Server Time: 2019-03-21 05:55:03

ความหมายของคอมพิวเตอร์

 

ความหมาย และความสำคัญของคอมพิวเตอร์

     ความหมายของคอมพิวเตอร์

     คอมพิวเตอร์ หมายถึง เครื่องมือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อใช้ทำงานแทนมนุษย์ในการคำนวณ และจำข้อมูลทั้งตัวเลข และตัวอักษรได้อัตโนมัติตามคำสั่ง โดยสามารถรับข้อมูล และคำสั่งผ่านอุปกรณ์รับข้อมูล (input) แล้วนำข้อมูล และคำสั่งนั้นไปประมวลผล (process) ด้วยหน่วยประมวลผล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการซึ่งอาจเป็นตัวเลข รูปภาพ ข้อความเสียง เป็นต้น และแสดงผลผ่านอุปกรณ์แสดงผล (output) ตลอดจนสามารถบันทึกรายการต่าง ๆ โดยอุปกรณ์บันทึกข้อมูลสำรอง เพื่อเก็บไว้ใช้งานครั้งต่อ ๆ ไปได้

pda คอมพิวเตอร์ขนาดพกพา
  (พีดีเอ,พาล์มท๊อปคอมพิวเตอร์)
 notebook
คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว 
(คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก)
      ปัจจุบันจะพบว่าคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาขั้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเครื่องคอมพิวเตอร์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย และราคาไม่แพงนัก จึงทำให้ได้รับความนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

     

     นอกจากนี้ ยังมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีรูปแบบแตกต่างจากที่เคยพบเห็น หรือคุ้นเคย เช่น เครื่องฝากถอนเงินอัตโนมัติ หรือเครื่องเอทีเอ็ม (ATM : Automatic Teller Machince) ก็ถือว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งเช่นกัน โดยการนำข้อมูลที่มีอยู่ผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ และแลกเปลี่ยนกันต่อไปได้ที่เราเรียกกันว่า สารสนเทศ (information)                     

 PC
คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ
(คอมพิวเตอร์ พีซี)
   คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่
(เมนเฟรมคอมพิวเตอร์)

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์
     คอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาและมีความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีขนาด และราคาลดลง แต่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ส่งผลให้หน่วยงานราชการ และเอกชนนำคอมพิวเตอร์มาใช้งานกันอย่างกว้างขวาง เพราะคอมพิวเตอร์มีความสามารถในด้านต่าง ๆ มาก เช่น การพิมพ์เอกสาร รายงาน หนังสือ การ์ดอวยพร วารสาร นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เป็นต้น ซึ่งสามารถออกแบบได้สวยงาม และประหยัดค่าใช้จ่าย การออกแบบและสร้างงานศิลปะ เช่น การวาดการ์ตูน การออกแบบอาคาร การสร้างภาพกราฟิก หรือ การตกแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ การเล่นเกม การดูภาพยนต์ การฟังเพลง การร้องคาราโอเกะ
 

 


การทำการ์ดอวยพร การออกแบบอาคาร
รวมทั้งงานอะนิเมชัน เป็นตัวอย่าง
ที่นำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการสร้างสรรค์งาน

การท่องอินเทอร์เน็ต การสนทนาออนไลน์ การสร้างบล๊อก หรือเว็บส่วนตัว การสร้างงานอะนิเมชั่น หรือแม้แต่เวลาที่นักเรียไปซื้อสินค้าในร้านมินิมาร์ท นักเรียนจะเห็นพนักงานเก็บเงินของร้านใช้เครื่องคำนวณราคาสินค้า และคิดเงินทอนให้อย่างรวดเร็วโดยใช้คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

     การใช้งานคอมพิวเตอร์อีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ก็คือการใช้คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยไม่จำกัดระยะเวลา และสถานที่จากคุณสมบัติต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์จึงทำให้คอมพิวเตอร์มีความสำคัญในการทำงานของหลายหน่วยงาน และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์ใช้งานคอมพิวเตอร์ในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้          
การใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้
เสมือนได้ท่องโลกกว้างเพียงปลายนิ้วสัมผัส

 1. การสื่อสาร (communication)
     ในยุคปัจจุบันเรียกว่าเป็นยุคแห่งการสื่อสารแบบไร้พรมแดน มีการสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ คอมพิวเตอร์สามารถช่วยในการติดต่อสื่อสารกับทุกคนได้ทุกมุมโลกได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e-mail) การพูดคุย และส่งข้อความทางอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังสามารถสร้างเว็บเพจส่วนบุคคลให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวเข้ามาชม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ

2. การเลือกซื้อสินค้า (shopping)
     การเยี่ยมชมร้านค้าต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า ไซเบอร์มอลล์ (cybermall) เพื่อเลือกชมสินค้า และสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบการบริการทางอินเทอร์เน็ต ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

 3. การสืบค้นข้อมูล (searching)
     การสืบค้นข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว โดยมีเครื่องมือ หรือโปรแกรมในการค้นหาเว็บไซต์ ที่เรียกว่า search engine เช่น www.google.co.th www.sanook.com เป็นต้น เพื่อค้นหาบทความ เอกสาร ข่าวท้องถิ่น ข่ายภายในประเทศ หรือต่างประเทศ รูปต่าง ๆ ตามความสนใจ

4. ด้านความบันเทิง (entertainment)
     สามารถอ่านหนังสือ ฟังเพลงชมรายการต่าง ๆ ของสถานีโทรทัศน์ และเล่นเกมผ่านคอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาหาความรู้ ฝึกทักษะในด้านต่าง ๆ และผ่อนคลายความเครียดโดยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ได้

5. ด้านการศึกษา (education)
     เป็นการนำคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อพิมพ์รายงานนำเสนอผลงาน ทำสื่อการเรียนการสอน ทำงาน หรือทำการบ้านส่งอาจารย์ รวมถึงการเรียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-learning) ที่เป็นโปรแกรมประยุกต์ทางเว็บไซต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว 

       
       
       
       
       

บทบาทของคอมพิวเตอร์

บทบาทของคอมพิวเตอร์

     คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาท และเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราทุกคน ทั้งหน่วยงานราชการ และเอกชน ต่างก็มีคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานต่าง ๆ กล่าวได้ว่า คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทแและเป็นส่วนสำคัญในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. ด้านงานราชการ (gevernment)

     หน่วยงานราชการ เป็นหน่วยงานที่นำคอมพิวเตอร์มาใช้งานในการให้บริการด้านต่าง ๆ ตามบทบาท และหน้าที่ของหน่วยงานนั้น เช่น กรมสรรพากรวางระบบบนเว็บไซต์ สำหรับให้บริการคำนวณภาษี เสียภาษี และรายการต่าง ๆ ที่ว่าการอำเภอใช้คอมพิวเตอร์จัดเก็บข้อมูลการแจ้งเกิด แจ้งตาย ย้ายที่อยู่ หรือทำบัตรประชาชน สำนักงานสถิติแห่งชาติใช้เก็บข้อมูลสถิติสำมะโนประชากร หรือวิเคราะห์ข้อมูลสถิติ เป็นต้น

 
เว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ เว็บไซต์ของกรมสรรพากรที่ให้บริการเกี่ยวกับภาษี   

2. ด้านงานธุรกิจ (business)

     คอมพิวเตอร์ถูกนำมาใช้กับงานด้านธุรกิจ ทั้งการจัดทำเอกสาร นำเสนองานโดยนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้กันทั่วไป เช่น ไมโครซอฟต์ออฟฟิศ มาใช้กันอย่างแพร่หลาย และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เช่น ห้างสรรพสินค้าใช้คอมพิวเตอร์ในการทำระบบบัญชีสำเร็จรูป เืพ่อทำรายการซื้อ และขายสินค้า ธุรกิจออนไลน์นำคอมพิวเตอร์มาใช้งานในรูปแบบของการซื้อ และขายสินค้าผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต
(e-commerce) การทำธุรกิจในการรับชำระเงิน ค่าเช่าซื้อสินค้า และสาธารณูปโภคต่าง ๆ 

 


ปัจจุบันธุรกิจการค้าต่าง ๆ มักนำคอมพิวเตอร์
มาใช้ด้านคำนวณราคาสินค้า เพื่อช่วยให้การบริการมีความสะดวกรวดเร็ว

3. ด้านงานสื่อสารโทรคมนาคม (telecommunication)       
การใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาควบคุมระบบสัญญาณไฟจราจร
ช่วยทำให้การจราจรเป็นระเบียบเรียบร้อย
        

 
    งานคมนาคม เช่น รถไฟ รถไฟฟ้า รถประจำทาง เครื่องบิน ได้นำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในส่วนการเดินทาง เช่นการสำรองที่นั่ง ออกบัตรโดยสาร การตรวจสอบตารางเดินทาง เป็นต้น ซึ่งสามารถเชื่อมโยงไปยังสถานีต่าง ๆได้ทำให้สะดวก และไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง
     นอกจากนี้ ยังใช้คอมพิวเตอร์ในการควบคุมระบบการจราจรทางบก และทางอากาศที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดระเบียบของเส้นทางการจราจรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมถึงใช้ในระบบจำลองการบินให้กับนักบินฝึกหัด โดยการจำลองทุกอย่างให้เสมือนกับขับเครื่องบินจริงทุกประการ ทำให้ประหยัดทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย และเพื่อความปลอดภัยของนักบินด้วย                         

4. ด้านงานการศึกษา (educatio) 
     สถาบันการศึกษาในปัจจุบันนี้ มีการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในการเรียนการสอนโดยการใช้สื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน (CAI) โดยสื่อนี้จะนำรูปแบบของภาพ เสียง ตัวอักษร และเทคนิคการนำเสนอต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อช่วยให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง และสามารถทบทวนได้ตลอดเวลา และการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต (e-learning) สร้างบทเรียนออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อช่วยให้ผู้เรียนที่อยู่ห่างไกล และไม่สะดวกเข้าชั้นเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านระบบได้ด้วยตนเอง รวมถึงใช้ในการบริหารโรงเรียน เช่น งานทะเบียน งานวัดผลการเรียน การยืม และคืนหนังสือห้องสมุด เป็นต้น

  
 
สื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน (CAI) ใช้เทคนิคการนำเสนอที่น่าสนใจ และง่วยต่อการทำความเข้าใจ ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง

 5. ด้านงานวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ (science and medical)
     นักวิทยาศาสตร์ และแพทย์ได้นำเคอมพิวเตอร์มาช่วยในการศึกษา คำนวณ ค้นคว้า วิจัย รวมทั้งจำลองสิ่งต่าง ๆ ในทางวิทยาศาสตร์ ให้อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น และสร้างผลงานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ เช่น การจำลองรหัสพันธุกรรม การพยากรณ์อากาศ กำสำรวจการขุดเจาะทรัพยากรธรณี การเตือนแผ่นดินไหว กาทำแผนที่จากภาพถ่ายดาวเทียม การสำรวจอวกาศขององค์การนาซา เป็นต้น
     อีกทั้งยังมีการนำคอมพิวเตอร์มาใช้งานร่วมกับเครื่องมือ และอุปกรณ์สมัยใหม่ในการวินิจฉัยโรคและตรวจสอบอาการของคนไข้ เช่น เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ เครื่องตรวจวันคลื่นสมอง เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่สามารถสร้างภาพสามมิติ ของอวัยวะภายใจ ช่วยให้แพทย์สามารถรักษา และวินิจฉัยโรคต่าง ๆ ได้ง่วยขึ้น

เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ สามารถสร้างภาพสามมิติของอวัยวะภายใน ช่วยในการวินิจฉัย
และรักษาโรคทำได้ง่ายขึ้น

6. ด้านงานวิศวกรรม และสถาปัตยกรรม (engineering and aechitecture)
     วิศกร และสถาปนิกนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการออกแบบ เขียนแบบ หรือจำลองโครงสร้างของงานต่าง ๆ เช่น การออกแบบอาคารพาณิชย์ การสร้างเขื่อนเพื่อรองรับน้ำฝน การสร้างสะพาน ข้ามแม่น้ำ โดยคอมพิวเตอร์จะช่วยคำนวณที่ซับซ้อน และแสดงผลถึงประสิทธิภาพของงานที่ออกแบบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การคำนวณที่ถูกต้อง และรวดเร็ว เช่น การคำนวณวงโคจรของดาวเทียม เพื่อใช้ในการรับ และส่งสัญญาณดาวเทียม เป็นต้น

การใช้คอมพิวเตอร์ในงานด้านสถาปนิก การออกแบบ เขียนแบบโครงสร้างอาคาร
ซึ่งช่วยในด้านการคำนวณที่ซับซ้อน

 7. งานอื่น ๆ 
     นอกจากที่กล่าวมาแล้ว คอมพิวเตอร์ยังมีบทบาทด้านอื่น ๆ หลายด้าน เช่นงานละคร งานโฆษณา งานโรงแรม การนำเข้าสินค้า การส่งออกสินค้า การประชุมทางไกล การวิเคราะห์ตลาดหุ้น เป็นต้น โดยคอมพิวเตอร์จะช่วยออกแบบ ลงทะเบียน ตรวจสอบ บันทึก และเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว   

 การประชุมทางไกลผานเครือข่าย (Video Conference System) เป็นการประชุของผู้ที่อยู่ห่างไกล
โดยระบบคอมพิวเตอร์จะทำห้สามารถประชุมปรึกษาหารือกันได้เสมือนอยู๋ในห้องประชุมเดียวกัน
 

ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์

ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์
     คอมพิวเตอร์มีความสำคัญ และมีประโยชน์ต่อมนุษย์ทั้งทางตรง และทางอ้อม ประโยชน์ทางตรง

คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิต
ของมนุษย์ ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น
คือ คอมพิวเตอร์ทำงานได้อย่างเที่ยงตรง รวดเร็ว ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาำเป็นอย่างมาก ประโยชน์ทางอ้อม คือ ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ช่วยเพิ่มพูนความรู้ และสามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งช่วยพัฒนาระบบงานในด้านต่าง ๆ ทั้งทางด้านเทคนิค และเทคโนโลยีของระบบงานที่ทันสมัย ซึ่งจะส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถสรุปประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ได้ดังต่อไปนี้

 1. ช่วยสร้างงาน เช่น เอกสารรายงาน รูปภาพ งานศิลปะ แบบจำลองโครงสร้าง เป็นต้น ซึ่งสามารถสร้างชิ้นงานได้ถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก

2. ช่วยสร้างความบันเทิง เช่นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เป็นต้น ทำให้ผ่อนคลายความเครียด ได้รับความสนุกสนาน และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


3. ช่วยติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะอยู่ใกล้ หรือไกลกัน คอมพิวเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลข่าวสารได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ทำให้ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก

 
คอมพิวเตอร์ ช่วยสร้างความบันเทิงไม่ว่าจะเป็น
การดูหนัง ฟังเพลง ตลอดจนการเล่นเกม
 4. ช่วยสืบค้นข้อมูล คอมพิวเตอร์เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดี สำหรับค้นคว้าหาความรู้ต่าง ๆ ทำให้ได้รับข้อมูลตามต้องการซึ่งนับว่าช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการสืบค้นข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จะได้ข้อมูลที่หลากหลาย และเป็นสากล

5. ช่วยแก้ไขปัญหาทางด้านสังคม และประเทศ คอมพิวเตอร์ช่วยวางแผนการทำงานประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจได้อย่างเป็นระบบทำการค้า นำเข้า และส่งออกสินค้าได้ ทำให้สังคม และประเทศมีความเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง มีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสังคมให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

ภาพกิจกรรม

20140625_134345
20140701_101550
20140701_101719
20140702_110723
20140702_110756
20140702_111032
20140702_134613
20140702_134701
20140702_134722
20140702_134741
20141028_091408
20141028_091439
20141029_105138
20141029_105205

ข่าวการศึกษา

ครูเอกรัฐ คล้ายสุวรรณ์

เวลาขณะนี้

Login Form

สื่อการเรียนรู้ผ่านเครือข่าย