เกี่ยวกับห้องเรียนออนไลน์

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

3220999
วันนี้
เมื่อวานนี้
อาทิตย์นี้
อาทิตย์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ทั้งหมด
8552
3757
18509
3171151
59584
111569
3220999

ไอพีของคุณ: 54.167.18.170
Server Time: 2018-11-13 21:42:07

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์
     คอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาและมีความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีขนาด และราคาลดลง แต่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ส่งผลให้หน่วยงานราชการ และเอกชนนำคอมพิวเตอร์มาใช้งานกันอย่างกว้างขวาง เพราะคอมพิวเตอร์มีความสามารถในด้านต่าง ๆ มาก เช่น การพิมพ์เอกสาร รายงาน หนังสือ การ์ดอวยพร วารสาร นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เป็นต้น ซึ่งสามารถออกแบบได้สวยงาม และประหยัดค่าใช้จ่าย การออกแบบและสร้างงานศิลปะ เช่น การวาดการ์ตูน การออกแบบอาคาร การสร้างภาพกราฟิก หรือ การตกแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ การเล่นเกม การดูภาพยนต์ การฟังเพลง การร้องคาราโอเกะ
 

 


การทำการ์ดอวยพร การออกแบบอาคาร
รวมทั้งงานอะนิเมชัน เป็นตัวอย่าง
ที่นำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการสร้างสรรค์งาน

การท่องอินเทอร์เน็ต การสนทนาออนไลน์ การสร้างบล๊อก หรือเว็บส่วนตัว การสร้างงานอะนิเมชั่น หรือแม้แต่เวลาที่นักเรียไปซื้อสินค้าในร้านมินิมาร์ท นักเรียนจะเห็นพนักงานเก็บเงินของร้านใช้เครื่องคำนวณราคาสินค้า และคิดเงินทอนให้อย่างรวดเร็วโดยใช้คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

     การใช้งานคอมพิวเตอร์อีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ก็คือการใช้คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยไม่จำกัดระยะเวลา และสถานที่จากคุณสมบัติต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์จึงทำให้คอมพิวเตอร์มีความสำคัญในการทำงานของหลายหน่วยงาน และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์ใช้งานคอมพิวเตอร์ในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้          
การใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้
เสมือนได้ท่องโลกกว้างเพียงปลายนิ้วสัมผัส

 1. การสื่อสาร (communication)
     ในยุคปัจจุบันเรียกว่าเป็นยุคแห่งการสื่อสารแบบไร้พรมแดน มีการสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ คอมพิวเตอร์สามารถช่วยในการติดต่อสื่อสารกับทุกคนได้ทุกมุมโลกได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e-mail) การพูดคุย และส่งข้อความทางอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังสามารถสร้างเว็บเพจส่วนบุคคลให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวเข้ามาชม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ

2. การเลือกซื้อสินค้า (shopping)
     การเยี่ยมชมร้านค้าต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า ไซเบอร์มอลล์ (cybermall) เพื่อเลือกชมสินค้า และสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบการบริการทางอินเทอร์เน็ต ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

 3. การสืบค้นข้อมูล (searching)
     การสืบค้นข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว โดยมีเครื่องมือ หรือโปรแกรมในการค้นหาเว็บไซต์ ที่เรียกว่า search engine เช่น www.google.co.th www.sanook.com เป็นต้น เพื่อค้นหาบทความ เอกสาร ข่าวท้องถิ่น ข่ายภายในประเทศ หรือต่างประเทศ รูปต่าง ๆ ตามความสนใจ

4. ด้านความบันเทิง (entertainment)
     สามารถอ่านหนังสือ ฟังเพลงชมรายการต่าง ๆ ของสถานีโทรทัศน์ และเล่นเกมผ่านคอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาหาความรู้ ฝึกทักษะในด้านต่าง ๆ และผ่อนคลายความเครียดโดยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ได้

5. ด้านการศึกษา (education)
     เป็นการนำคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อพิมพ์รายงานนำเสนอผลงาน ทำสื่อการเรียนการสอน ทำงาน หรือทำการบ้านส่งอาจารย์ รวมถึงการเรียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-learning) ที่เป็นโปรแกรมประยุกต์ทางเว็บไซต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว 

       
       
       
       
       

ครูเอกรัฐ คล้ายสุวรรณ์

เวลาขณะนี้

Login Form

สื่อการเรียนรู้ผ่านเครือข่าย