เกี่ยวกับห้องเรียนออนไลน์

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

3976080
วันนี้
เมื่อวานนี้
อาทิตย์นี้
อาทิตย์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ทั้งหมด
9511
5915
15426
3916401
137408
139558
3976080

ไอพีของคุณ: 3.80.224.52
Server Time: 2019-04-22 17:37:48

ความหมายของคอมพิวเตอร์

 

ความหมาย และความสำคัญของคอมพิวเตอร์

     ความหมายของคอมพิวเตอร์

     คอมพิวเตอร์ หมายถึง เครื่องมือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อใช้ทำงานแทนมนุษย์ในการคำนวณ และจำข้อมูลทั้งตัวเลข และตัวอักษรได้อัตโนมัติตามคำสั่ง โดยสามารถรับข้อมูล และคำสั่งผ่านอุปกรณ์รับข้อมูล (input) แล้วนำข้อมูล และคำสั่งนั้นไปประมวลผล (process) ด้วยหน่วยประมวลผล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการซึ่งอาจเป็นตัวเลข รูปภาพ ข้อความเสียง เป็นต้น และแสดงผลผ่านอุปกรณ์แสดงผล (output) ตลอดจนสามารถบันทึกรายการต่าง ๆ โดยอุปกรณ์บันทึกข้อมูลสำรอง เพื่อเก็บไว้ใช้งานครั้งต่อ ๆ ไปได้

pda คอมพิวเตอร์ขนาดพกพา
  (พีดีเอ,พาล์มท๊อปคอมพิวเตอร์)
 notebook
คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว 
(คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก)
      ปัจจุบันจะพบว่าคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาขั้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเครื่องคอมพิวเตอร์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย และราคาไม่แพงนัก จึงทำให้ได้รับความนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

     

     นอกจากนี้ ยังมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีรูปแบบแตกต่างจากที่เคยพบเห็น หรือคุ้นเคย เช่น เครื่องฝากถอนเงินอัตโนมัติ หรือเครื่องเอทีเอ็ม (ATM : Automatic Teller Machince) ก็ถือว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งเช่นกัน โดยการนำข้อมูลที่มีอยู่ผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ และแลกเปลี่ยนกันต่อไปได้ที่เราเรียกกันว่า สารสนเทศ (information)                     

 PC
คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ
(คอมพิวเตอร์ พีซี)
   คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่
(เมนเฟรมคอมพิวเตอร์)

ครูเอกรัฐ คล้ายสุวรรณ์

เวลาขณะนี้

Login Form

สื่อการเรียนรู้ผ่านเครือข่าย